เอ้า ใครรู้จักไดโนเสาร์ยกมือขึ้น!

อื้อหือ ยกมือกันใหญ่เลยนะครับ แสดงว่าคุณผู้อ่านทุกคนรู้จักไดโนเสาร์  ผมว่าต้องรู้จักอยู่แล้วละ มันออกจะโด่งดังแบบนั้น  อย่างน้อยถ้าดูรูปข้างล่างก็คงรู้ว่ามันคือไดโนเสาร์ไม่ใช่จิ้งเหลน หรือถ้าให้วาดรูปไดโนเสาร์คิดว่าทุกคนก็คงวาดกันได้แน่ๆ 

  
 

งั้นผมมีคำถามมาถามต่อครับ

จงเติมคำในช่องว่างให้ถูกต้อง

ไดโนเสาร์คืออะไร  

ตอบ _________________________________________________________________

 

ตอบได้ไหมครับ...

ถ้าตอบไม่ได้ก็ไม่เป็นไร  ผมก็มีตัวเลือกให้ละกัน ผมรู้ว่าพวกเราชอบคำถามแบบช้อยส์มากกว่า

ก. สัตว์โบราณกลุ่มหนึ่งหน้าตาละม้ายคล้ายกิ้งก่า มีชีวิตอยู่เมื่อหลายล้านปีก่อน มีขนาดตัวใหญ่โตมโหฬารยิ่งกว่ายักษ์วัดโพธิ์

ข. สัตว์เลื้อยคลานที่มีชีวิตอยู่เมื่อหลายล้านปีก่อน มีหลายชนิด บางชนิดเดินอยู่บนบก บางชนิดบินบนฟ้า บางชนิดว่ายน้ำอยู่ในทะเล

ค. สัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง ชอบแลบลิ้นแผล่บๆ กินไก่เป็นอาหาร มักถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวกาลกิณี

ง. สัตว์โบราณชนิดหนึ่ง มักแอบแฝงตัวอยู่ในสภา คอยขัดขวางความเจริญก้าวหน้าของประเทศชาติ ชอบกินอาหารใต้โต๊ะและกินของหลวง

จ. คืออะไรก็ช่างไดโนเสาร์มันเถอะ รู้ไปก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตตูดีขึ้นหรอก

 

จากการตรวจคำตอบที่คนส่วนใหญ่ตอบมา ส่วนใหญ่จะตอบข้อ ก.หรือ ข.

แต่คำตอบคือ ไม่ถูกสักข้อครับ  คำตอบข้างบนยังไม่ใช่นิยามที่ถูกต้องของไดโนเสาร์  แสดงว่าผู้อ่านรู้จักไดโนเสาร์ แต่ยังไม่รู้ว่าไดโนเสาร์ต้องเป็นยังไง

 

บางท่านอาจคิดว่าเมิงหลอกกรูหรือเปล่า งั้นมาลองอีกข้อนึง

สัตว์ตัวไหนไม่ใช่ไดโนเสาร์  (ตอบได้มากกว่า 1 ตัว)

 

 

ตึ๊กต่อก....ตึ๊กต่อก....

อืม... เจ้า A หน้าตาดูโหดเหี้ยมแบบโบราณๆ น่าจะใช่   ส่วน B นี่มันช้างแมมมอทนี่หว่า แต่แมมมอทก็เป็นสัตว์โบราณตัวใหญ่นะ คงใช่ละมั้ง  C กับ D ก็เห็นในภาพสัตว์ดึกดำบรรพ์บ่อยๆ  งั้นตอบว่าใช่หมดละกัน

 

แต่คำตอบ คือ ไม่ใช่สักตัวครับ

 

แล้วไดโนเสาร์คืออะไรกันแน่ละ คุณผู้อ่านอาจจะเริ่มรำคาญผมแล้ว กรูอุตส่าห์อ่านมาถึงตรงนี้ มันก็ยังไม่ยอมบอกซะที  ยังครับ ยังไม่บอก (อย่าเพิ่งเลิกอ่านนะครับ)  ผมจะให้ผู้อ่านสังเกตเอง ตามแบบการเรียนการสอนสมัยใหม่ที่เราจะให้นักเรียนเป็นผู้เรียนรู้ด้วยตัวเอง ส่วนครูก็จะได้อู้ไปนั่งอ่านนิตยสารดารา

 

ลองดูสัตว์ 2 ตัวนี้นะครับ ตัวบนคือมังกรโคโมโด (หรือหยวนๆ ว่าเป็นตัวเอี้ย) ตัวล่างคือไดโนเสาร์  พวกมันมีอะไรแตกต่างกัน

   

อย่าตอบว่าคอยาวนะเฟ้ย!  เราต้องดูให้ละเอียดกว่านั้น ถ้ายังหาจุดต่างไม่พบ ลองมาดูภาพด้านบนของพวกมันดีกว่า

 

 

 เห็นไหมครับ ตรงนั้น ไอ้นั่นไง ไอ้นั่น ที่ยื่นยาวออกมา  ใช่ครับ ขาของมันนั่นเอง!  คุณผู้อ่านอาจนึกว่า อ้าว ที่ขาเหรอ นึกว่ากระเจียวซะอีก  มันต่างกันตรงขานี่เองครับ ขาของเจ้าเอี้ยยื่นออกมาด้านข้างของลำตัว ส่วนของไดโนเสาร์นั่นไม่ยื่น  

นี่คือจุดเด่นของไดโนเสาร์  ไดโนเสาร์มีลักษณะของขาต่างจากสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ เช่น เต่า กิ้งก่า หรือจระเข้   มันมีท่ายืนที่โดดเด่นเรียกว่า upright posture  ซึ่งพอจะอธิบายง่ายๆ ว่า ท่ายืนแบบขายื่นลงมาตรงๆ ใต้ลำตัว  คือเมื่อมองจากด้านบน ขาของมันจะไม่กางออกแบบตัวเอี้ย แลดูเรียบร้อยสวยงามเหมือนกุลสตรี  ลักษณะขาเช่นนี้ทำให้ไดโนเสาร์แยกออกจากสัตว์