ปูและกบกำลังมองหาบ้านในฝันกันอยู่ แต่บ้านสวนนกบาวเวอร์ หรือนกกระจาบคอนโดวิว ก็ยังไม่ถูกใจปู เธออยากได้บ้านที่มีทุกอย่างพร้อม  

ปูครับ นี่ไงครับ บ้านแบบที่ปูต้องการ ที่จริงเรียกว่าบ้านก็ไม่ถูกนักหรอก

ทำไมหรือค่ะ

เพราะมันมีสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่าง เรียกว่าเป็นเมือง หรือที่จริงเป็นมหานครเลยละ

มหานครหรือค่ะ ฟังดูไฮโซโก้หรูดีจังเลย

ที่นี่นะเราจะอยู่อย่างสบาย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ไม่ต้องทนรถติด ไม่ต้องเสียค่าน้ำมัน เพราะที่นี่มีทั้งบ้าน ร้านอาหาร และมีงานให้ทำด้วย

กรี๊ด จริงหรือค่ะ ดีจัง ปูจะได้ไม่ต้องออกไปเจออากาศร้อนๆ ไม่งั้นผิวสวยๆ ใสๆ เสียหมด

ครับ ไปดูกันเลยดีกว่า

  

มหานครปลวก

 

 

มหานครระฟ้า สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งห้องพัก สวนอาหาร สถานรับเลี้ยงเด็ก พร้อมมีงานหลากหลายให้เลือกทำ

ทำเล  ทุ่งหญ้าซาวันนา แอฟริกา

พื้นที่ใช้สอย  ภายนอก 1-6 ตร.ม.  สูง 2-9 ม. ใต้ดินลึก 2-3 ม.

ราคา  ฟรี ถ้าสมัครทำงานกับมหานครปลวก

 

เบื่อไหมครับ กับบ้านที่อยู่ไกลแสนไกลจากที่ทำงาน คุณต้องเดินทางทุกเช้าเพื่อเข้าเมือง ต้องเสียเวลากับรถติดเป็นชั่วโมงๆ  ค่าน้ำมันก็ขึ้นๆ ลงๆ ไม่แน่นอน  แถมบางทีจะหาข้าวกินหรือหาซื้อของ ยังต้องขับรถออกมาจากบ้านตั้งไกลอีก   ถ้าคุณเบื่อปัญหาเหล่านี้และกำลังมองหาที่พักอาศัยที่มีทุกอย่างพร้อมสรรพ ทั้งห้องนอน สวนอาหาร สถานรับเลี้ยงเด็ก และที่ทำงาน ที่สำคัญคุณสามารถอยู่ฟรีกินฟรีอีกด้วย   เราขอเสนอ... มหานครปลวก

 
 
 

มหานครปลวก สุดยอดสิ่งก่อสร้างของโลก

 

นี่คือสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลก  คุณอาจสงสัยว่ามันสูงที่สุดในโลกจริงหรือ ตึกของมนุษย์ยังดูสูงกว่าตั้งเยอะ  นั่นก็เพราะเมื่อเทียบตัวผู้สร้างมหานครนี้ที่ยาวเพียง 2.5 เซนติเมตรแล้ว สิ่งที่มันสร้างซึ่งสูงถึง 9 เมตร ก็คือตึกระฟ้าสูง 180 ชั้น ดีๆ นี่เอง!

 

สุดยอดใช่ไหมครับ  งั้นผมจะพาไปรู้จักผู้สร้างและผู้อยู่อาศัยของมหานครแห่งนี้กันดีกว่า

  

ทีมงานผู้สร้างและผู้อยู่อาศัย

 

ทีมก่อสร้างมหานครนี้คือ ปลวกแอฟริกา (African termite)  แมลงตัวเล็กๆ ที่อาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้าซาวันนา ในทวีปแอฟริกา พวกมันจะสร้างรัง (จอมปลวก) ขนาดมหึมา ที่อาจสูงถึง 7-9 เมตร เรียกว่าสูงกว่าสะพานลอยเสียอีก 

เจ้าปลวกแอฟริกามีอยู่หลายชนิด แต่ละชนิดก็สร้างรังต่างกัน  แต่ชนิดที่สร้างรังได้สุดยอดที่สุดคือ Macrotermes bellicosus 

 

ปลวกเป็นแมลงสังคม (สังเกตว่าพวกชอบสังคมจะสร้างบ้านเก่ง แบบเจ้านกกระจาบตอนที่แล้ว) ในแต่ละรัง จะประกอบด้วย ปลวกงาน ซึ่งมีหน้าที่ตามชื่อคือ ทำงานหลายๆ อย่างในรัง ทั้งสร้างและซ่อมแซมรัง ดูแลสวน เป็นพี่เลี้ยงเด็ก หรือดูแลราชีนี  ซึ่งจอมปลวกยักษ์นี้ก็สร้างขึ้นจากฝีมือ (ฝีปาก) ของปลวกงานนับล้านตัว

 

 

ปลวกงาน (ตัวที่ไม่ได้มีปากเป็นคีม) คือสุดยอดช่างก่อสร้างที่มหัศจรรย์ที่สุดในโลก เพราะมันไม่มีตา ไม่มีมือ และไม่มีเครื่องมืออะไรเลย

 

ผู้อยู่อาศัยอีกกลุ่มหนึ่งคือปลวกทหาร หรือเจ้าปลวกที่มีปากเป็นคีมน่ากลัวที่เราเห็นกันบ่อยๆ พวกนี้มีหน้าที่ปกป้องดูแลรัง

 

 

ปลวกทหารหน้าตาดุดัน ทำหน้าที่เป็นรปภ.เฝ้ารัง

 

และสุดท้ายคือปลวกที่มีหน้าที่สืบพันธุ์ได้แก่ ปลวกราชินี ที่ทำหน้าที่ออกไข่เพิ่มประชากรอย่างเดียว ทั้งรังมีเพียงเธอเท่านั้นออกไข่ได้ วันหนึ่งอาจออกไข่มากถึง 30,000 ฟอง ปลวกราชีนี คือเจ้าของมหานครตัวจริง เธอเป็นทั้งผู้บุกเบิก หาทีมงานก่อสร้าง และผลิตประชากร

 

 

ปลวกราชีนี มีท้องใหญ่มากเอาไว้ออกไข่ ตัวอาจยาวถึง 6 เซนติเมตร

 

หลังจากรู้จักทีมงานและผู้อยู่อาศัยแล้ว ก็มาดูกันครับว่า ทีมงานของเราสร้างมหานครนี้ได้อย่างไร 

 

การสร้างมหานครปลวก

 

การสร้างรังของปลวกแอฟริกาจะเริ่มเมื่อปลวกตัวผู้และตัวเมียคู่หนึ่งผสมพันธุ์กัน แล้วพวกมันก็จะหาที่อยู่เหมาะๆ ซึ่งอยู่ใต้ดิน จากนั้นตัวเมียก็จะกลายเป็นราชินี เธอจะเริ่มออกไข่ เพื่อให้กำเนิดปลวกงาน ซึ่งก็คือช่างก่อสร้างของเรานี่เอง

 

ปลวกงานช่างก่อสร้างจะใช้ดินที่ผสมน้ำลายเป็นวัสดุก่อสร้าง มันจะปล่อยวัสดุก่อสร้างออกมาจากปาก และตกแต่งด้วยความชำนาญ กลายเป็นดินแข็งๆ ที่เราเห็นตามจอมปลวก

 

ภายในจอมปลวกนั้น มีโครงสร้างที่ซับซ้อนอยู่ภายใน  ในตอนแรกรังจะถูกสร้างอยู่ใต้ดิน หลังจากนั้นประมาณ 1 ปี ส่วนที่อยู่เหนือพื้นดินก็จะปรากฏออกมา  ซึ่งในตอนแรกจะมีลักษณะกลม  ต่อมาก็ค่อยๆ สร้างยอดแหลมสูงขึ้นไปเรื่อยๆ  บางรังใช้เวลาสร้างถึง 10 ปี เพราะราชีนีอาจมีอายุยืนถึง 10 ปีเช่นกัน เรียกว่าสร้างทั้งชีวิตของราชีนีเลยทีเดียว